ด.ญ.พินกคิโอ View my profile

Ano Hana

posted on 18 Jul 2013 21:52 by alongchongz directory Cartoon, Diary
วันนี้มามีโอกาสดูอะนิเมะเรื่องหนึ่งค่ะ ชื่อเรื่อง
Ano Hana 
เป็นอะนิเมะญี่ปุ่น ชื่อเต็มๆคือ Ano Hi Mita Hana no Namae o Bokutachi wa Mada Shiranai
ชื่อไทย 

ดอกไม้ มิตรภาพ และความทรงจำ

 
 
 
 
มารู้จักตัวละครหลักนิดนึงค่ะ
 ยาโดมิ จินตะ (จินตัน) 
ชอบเมนมะ  แต่ปฏิเสธมาตลอด,ตอนเด็กเป็นผู้นำของแก๊งค์ เป็นเด็กร่าเริง,พอเมนมะตายก็เป็นโรคเก็บตัว ไม่ไปโรงเรียน เล่นเกมส์ นอน อยู่บ้าน,มองเห็นเมนมะคนเดียว,
ฮอนมะ เมโกะ (เมนมะ)
สดใส ร่าเริง ไร้เดียงสา ตั้งแต่เด็ก (จนถึงโตเป็นผี ?? ) ,รักเพื่อนทุกคน , ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตตอนเด็ก,กลับมาหาจินตะและเพื่อนๆอีกครั้ง เพื่อทำให้ความปรารถนาเป็นจริง
มัตสึยูคิ อาสึมุ (ยูคิอัตสึ) 
หล่อ สูง ฉลาด ซึน(จอง!!! 555),เป็นคนเงียบๆ,ชอบเมนมะ แต่เมนมะไม่ได้ชอบ,อิจฉาจินตัน เพราะรู้ว่าเมนมะชอบจินตัน,ถึงแม้จะดีกว่าจินตันในทุกด้าน แต่เขาก็ยังเจ็บปวดอยู่ดี
อันโจ นารุโกะ (อานารุ)
ชอบจินตันตั้งแต่เด็ก เลยทั้งรักและเกลียดเมนมะไปในเวลาเดียวกัน,เป็นคนที่มักเปลี่ยนไปตามสิ่งแวดล้อมรอบตัว,แต่งตัวเปรี้ยวและแก่นกว่าตอนเด็กเพราะสภาพสังคมที่เธออยู่เป็นแบบนั้น,อยู่โรงเรียนเดียวกับจินตัน
สึรุมิ จิริโกะ (สุริโกะ)
เป็นผู้หญิงเงียบ แต่ก็อ่อนโยน ฉลาด,อยู่โรงเรียนเดัยวกับยูคิอัตสึ รวมถึงเป็นเพื่อนสนิทด้วย,ไปมากับยูคิอัตสึตลอด,ชอบยูคิอัตสึ แต่ไม่เคยได้บอก,เธอพยายามที่จะเป็นคนที่เข้าใจยูคิอัตสึทุกอย่าง ถึงแม้เธอจะทำได้ เธอก็รู้สึกว่าไม่สามารถเอาชนะเมนมะได้เลย 
 
ฮิซาคาว่า เท็ตสึโด (ป็อบโปะ)
เป็นคนที่ร่าเริง ตั้งแต่เด็กจนถึงปัจจุบัน,เป็นเด็กที่ไม่ได้รับการยอมรับจากคนอื่น เลยดีใจที่ได้มาเป็นเพื่อนกับ5คนนี้,เป็นเด็กจะคอยเล่นตามหลังเพื่อนๆตลอด มักชมเพื่อนว่า 'เท่มากเลย!!',เป็นคนที่เห็นเมนมะตาย และภาพนั้นติดตามาก เลยรู้สึกผิด,ตอนโตมาไม่ได้เรียน แต่เที่ยวรอบโลก+ทำงานพาร์ทไทม์  หวังว่าจะลืมเรื่องทุกอย่าง แต่สุดท้ายก็กลับมาใน ฐานลับ ที่เขาและเพื่อนๆพบกันสมัยเด็กๆ
 
พอไล่ตัวละครแล้ว ให้ความรู้สึกเหมือนการ์ตูนเด็กผู้หญิง แบบรักใสๆกับนายเย็นชา อะไรงี้มั้ย  กร๊ากกกก 
=3=
 
 เนื้อเรื่อง
  เป็นเรื่องเกี่ยวกับมิตรภาพของเด็ก6คนค่ะ ที่เป็นเพื่อนกันมาตั้งแต่สมัยเด็ก จนมาวันนึงที่เด็กกลุ่มนี้ต้องสูญเสียเพื่อนในกลุ่มคนหนึ่งไป ก็คือ เมนมะ  เพื่อนผู้หญิงที่สดใส ไร้เดียงสา  ทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนไป ทุกคนไม่เล่นกันเหมือนเดิม แยกกันไปคนละทาง แต่ทุกคนล้วนแต่แบกรับความเจ็บปวดไว้ด้วย แต่ละคนต่างโทษว่าเป็นความผิดของตน  
จนวันหนึ่งของฤดูร้อน เมนมะ กลับมาปรากฏตัวให้ จินตัน เห็น และจินตันจึงต้องทำให้ความปรารถนาให้เป็นจริง ซึ่งเมนมะก็ไม่รู้ว่าคืออะไร  ทำให้เพือนๆที่เหลือได้มารวมตัสกันอีกครั้ง  มิตรภาพที่เก็บในลิ้นชักความทรงจำของแต่ละคน จึงถูกเปิดขึ้นมาอีกครั้ง.....
 
รูปถ่ายตอนเด็ก น่ารักทุกคนเลย
 
+หลายๆคนบอกว่าเรื่องนี้อ่ะเศร้า เสียน้ำตากันไปเยอะ สำหรับเรา เราก็ว่าเศร้านะ แต่เราไม่ได้ถึงกับร้องไห้อ่ะ
มันเศร้า แต่มันก็ยังมีความรู้สึกอบอุ่นอยู่  เป็นอารมณ์อะนิเมะฟีลกู๊ดใสๆเรื่องนึงละกัน
 
 
+อารมณ์ตอนดูก็จะมีอารมณ์  เหงาๆ เศร้าๆ  นิดหน่อย  เพราะตัวละครแต่ละตัวจะมีความเจ็บปวดของแต่ละคนเก็บไว้หมดเลย  เราก็สงสารทุกตัวละครเลยนะ
 
+อบอุ่นกับมิตรภาพของตัวละครมนเรื่องทุกคนค่ะ   เห็นเลยว่าถึงแม้ตอนโตมาจะแยกย้ายกันไป แต่ละคนนิสัยก็เปลี่ยนไปด้วยเพราะเกตุผลต่างๆ แต่สุดท้ายก็จะมีนิสัยลึกๆเหมือนกับนิสัยตอนเด็กๆอยู่
 
+เมนมะ เป็นตัวละครที่จิตใจดีมาก  ใสมาก ทุกคนต้องแพ้ในความดีงามของเธอเลยทีเดียว
 
+เนื้อเรื่องบางครั้งก็ง่วงบ้าง แต่สุดท้ายก็จะมีอะไรให้ติดตามอยู่
 
+แต่อยากแซวว่าไอเพื่อนกลุ่มนี้นี่มัน รัก4-5เศร้าเลยนะนั่น  อะไรจะรักกันซับซ้อนขนาดนั้นนนน  สงสารป๊อปโป๊ะเลย ว่าป๊อปโป๊ะจะรู้สึกวุ่นวายมั้ย555
 
 
เรื่องมันเกิดจากการที่มีอะไรแล้วไม่เคลียร์ ไม่บอกกันตรงๆ(ก็เรื่องรัก 5 เศร้านี่แหละ) จนสุดท้ายมันค้างคาจนไม่สามารถจะบอกได้  ทำให้แยกย้ายกันไป พร้อมกับแบกความเจ็บปวดไปด้วย และเพราะแต่ละคน คิดถึงแต่ความรู้สึกของตนเอง
 
เมนมะ สามารถทำให้เพื่อนทั้งหมด ที่แยกกันไปคนละทิศทาง กลับมาอยู่ด้วยกันได้ กลับมาเป็นเพื่อนกันเหมือนเดิม หัวเราะ ยิ้ม ร้องไห้ด้วยกัน  ..นี่คือสิ่งที่ประทับใจ ที่เมนมะ อุตส่าห์กลับมาเพื่อเพื่อนๆ  ..นี่คือความปรารถนาของเมนมะนี่เอง   
 
เมนมะก็ขอให้ทุกๆคนเป็นเพื่อนกันแบบนี้ตลอดไป
 
ก่อนเมนมะจะจากไป เมนมะก็เขียนจดหมายบอกลาทุกๆคน  เมนมะรักเพื่อนทุกคน  สำหรับจดหมายของจินตัน
เมนมะบอกว่าเมนมะรักจินตัน แบบที่อย่างจะเป็นเจ้าสาวของจินตัน :)
 
 
มีประโยคนึงที่จำได้ แล้วชอบ
 
..คิดว่าพอโตแล้วอยู่ม.ปลาย จะสามารถทำอะไรก็ได้ซะอีก  แต่ความจริงตอนเด็กต่างหากที่สามารถทำอะไรก็ได้.....
 
ตัวละครผู้ชายตัวหนึ่่งพูดขณะจะเริ่มทำดอกไม้ไฟ  ... ซึ่งพอจะทำตอนโต ปรากฏว่ามีกฏหมาย ข้อห้ามมากมายที่พวกเขาไม่สามารถทำได้ แต่ตอนเด็กไม่รู้เรื่องอะไร ไม่รู้กฏหมาย จึงสามารถประดิษฐ์ดอกไม้ไฟเล่นกันได้  ...
 
...ใช่ค่ะ พอโตแล้ว กฏ ข้อห้าม ต่างๆ โผล่มาในชีวิตเรามากมาย มีเรื่องให้คิดมากมาย จนทำให้เราไม่สามารถทำบางสิ่งได้ บางครั้งอาจจะไม่สามารถคิด ไม่สามารถฝันเลยก็ได้  แต่ตอนเด็ก เรากลับทำหลายๆอย่าง  คิด ฝัน อะไรตั้งหลายอย่าง ไม่ต้องมาคำนึงจึงกฏ ข้อห้าม อะไรก็ช่าง  ...    ความเป็นเด็กนี่มันช่างอิสระเสียนี่กระไรT^T
 
 
อีกจุดนึงของเรื่องที่ชอบคือ
 
-ก่อนที่จะส่งเมนมะไปสู่สุขคติ จินตันเกิดความรู้สึกอยากให้ผีเมนมะ(หรืออะไรก็ช่าง) อยู่กับจินตันแบบนี้ตลอดไป ซึ่งเขาเองก็รู้ว่ารู้สึกแบบนี้มันไม่ควร
ตัวจินตันเองก็คิดถึงเมนมะ การที่เมนมะมาอยู่ด้วย จินตันก็มีความสุข แต่ถ้าจะฝืนให้อยู่ต่อไปก็คงผิด
(เอ็นดูอ่ะลูกกกกกกกกกกกกกกกกก)
 
 
::::reference:::::
-http://tokyoanime.exteen.com/20111203/review-ano-hi-mita-hana-no-namae-o-bokutachi-wa-mada-shirana     สำหรับข้อมูลตัวละคร เพราะเดี๊ยนไม่สามารถจำชื่อตัวละครได้หมด เลยต้องเสิร์ชหา แล้วไปเจอblogคนนี้เข้า
 
เพลงประกอบ  ไม่ใช่ไก่กานะเออ  อันนี้เพลงตอนจบ ชื่อ Secret Base  เพลงนี้ก็มีเรื่องราวอยู่นะ เขาทำใหม่มาหลายรอบแล้ว    เพราะจริงจัง (ถ้าฟังแล้วชอบ ลองหาข้อมูลเพลงอ่าน)    


Comment

Comment:

Tweet

เนื้อ เพลง ฉบับ ภาษาไทย น่ะครับ https://www.youtube.com/watch?v=YyB3f2XJX90&index=1&list=RDYyB3f2XJX90     เอาไปฟังกันได้เลย               _

#9 By Anime (1.10.247.22|1.10.247.22) on 2015-02-09 02:26

ไครจะว่าบ้า หรือ อะไรก็ตาม ที่ผมโพส มาน่ะ   ผมจะคิดว่า เป็น คำ ขอบคุณ ล่ะกัน confused smile

#8 By Anime (1.10.247.22|1.10.247.22) on 2015-02-09 02:24

เรื่องนี้มันเศร้ากว่าเรื่องอื่น ที่ดูมาเลยหละ   เหมือนดูแล้ว จิตใจเหมือนมันเข้าไปอยู่ในเรื่องของเรื่อง เลย หละ ดูแล้วน่ะ เข้าถึงเรื่องเลย / เม็มมะน่ะ ไม่น่า ตายเลยดูสิ ทุกสิ่งทุกอย่าง เหล่า ชูเปอร์บัสเตอร์แห่งสันติ น่ะ   มีความร่าเริ่ง แจ๋มใส อบอุ่น มีความสุขกัน ตลอดมา แต่ตอนเม็มมะ เสียชีวิตไน่ะดูสิ เหมือนทุกอย่างมัน ล้มละลาย จากทุกอย่าง 100% มันหายไปตั้ง 90 % เลยก็ว่าได้น่ะ  ทุกสิ่งทุกอย่างเลยอะ    คงเพราะ ชตากรรม ลงโทษล่ะมั้ง  ก็ตอนที่ เม็มมะบอกว่า จะทำให้จินตะร้องไห้ แต่ จะทำด้วยวิธีอื่น โดยการ วางแผน โทรหาทุกคนมารวมตัวกัน ที่ถานลับ บอกกัน ทุกคน ที่ไม่ไช่ จินตัน รู้ว่า จะทำให้ จินตันร้องไห้ แต่ไม่ไช่การ แกล้ง ดูสิ กันที่ให้ อันโจ ถามจินตันดูว่า (จินตันน่ะ ชอบ เม็มมะเค้าอยู่หรือป่าวหล่ะ) ในตอนนั้นเองก็ อย่างที่ดูกันอะน่ะ  ชตากรรมลงโทษโดยการ . . . ก็ไม่รู้สิน่ะ   ทำให้ จินตัน ไม่กล้าที่จะบอกเลย บอกไปว่า (ไครจะไปชอบยัยขี้เหร่ นั่นเล่า)  เม็มมะ ยิ้มให้ เพราะว่ารู้ สถานะการ อยู่แล้ว แต่ จินตันกับบอกมา แต่ไม่ร้องไห้  แผนที่วางไว้เลยไปได้ ไม่สวยเลย   จินตันวิ่งหนีไป ตอนนั้น แหละ  เม็มมะก็วิ่งตามไป     ไช่   เม็มมะวิ่งไปตาย  ok มันจัยีงไงก็ไม่รู้อะน่ะ จะเป็นอุบัติเหตุ ชตากรรมลงโทษ ก็ไม่มีประโยชน์แล้วนิ ก็ เม็มมะตายไปแล้ว  ทุกสิ่งก็คือจบโดย ความเศร้าใจ ความเหงา / ผมเป็นคนที่ชอบดูการ์ตูนมาก แต่พอดูเรื่องนี้ ก็อย่างที่บอก มันทำให้ จิตใจของผม หลงเข้าไปใน อะนิเมะเรื่องนี้เลย ทำให้ผม มีสิ่ง2สิ่ง  ติดตัวมาตลอด 1.คติเตื่อนใจ   2.เริ่มมีความ แจ่มใสร่าเริง นิสัยดีๆไม่พูดคำหยาบ แต่ก็พูดบ้างในบางครังที่ เผลอ  (ตอนที่ไม่พูดเพราะ คติเตื่อนใจไงล่ะครับ) ^_^ หลังจากดูอะนิเมะเรื่องนี้มา ผม กลายไปเป็นคนล่ะคนเลย หละ
 ผมยังคาใจเรื่องนี้อยู่อย่างนึงไม่รู้เรื่องอะไรน่ะ แต่ นึกถึง Ano Hanaทีไร น้ำตาจะไหร ทุกที ไม่รู้เพราะอะไร    sad smile

#7 By Anime (1.10.247.22|1.10.247.22) on 2015-02-09 02:22

ถามค้าาาา โน๊ตเพลงนี้อะไรอ้าา ใครรู้บอกที่ (เมโลเดียน) อยากได้โน๊ตเพลงค้าา cry surprised smile embarrassed open-mounthed smile

#6 By ด.ญ.สุภัชชา ♥ (58.9.191.172|58.9.191.172) on 2014-06-09 19:28

ถามค้าาาา โน๊ตเพลงนี้อะไรอ้าา ใครรู้บอกที่ (เมโลเดียน) อยากได้โน๊ตเพลงค้าา cry surprised smile embarrassed open-mounthed smile

#5 By ด.ญ.สุภัชชา ♥ (58.9.191.172|58.9.191.172) on 2014-06-09 19:28

เรื่องนี้ต้องดูจนจบ ถึงจะน้ำตาซึมครับ  Hot!

#4 By 121 on 2013-07-21 20:37

Hot! น่าดูมากเลยค่ะ ตั้งท่าจะดูมานานแล้ว 
แต่ยังไม่ได้ดูซักที

#3 By MILAN ♥ on 2013-07-19 23:29

เป็นอนิเมะเด็กขี้แย  บางทีก็เกินเหตุ 
ทำน้ำตาไหวทุกตอนเลย

#2 By Admin on 2013-07-19 01:13

โอยย  นานๆทีจะอัพเยอะขนาดนี้

#1 By ด.ญ.พินกคิโอ on 2013-07-19 00:19

Recommend